Cờ Tổ quốc đảo Cô Tô - Niềm tự hào của người dân huyện đảo Cô Tô

Từ Khách sạn GREEN CO TO tới Cột cờ chỉ 1.5km

Cờ Tổ quốc đảo Cô Tô là công trình xây dựng với ý nhiều ý nghĩa lớn lao, là niềm tin, sự tự hào và lòng yêu đất nước, yêu biển đảo thân thương, khẳng định chủ quyền lãnh thổ biển đảo Việt Nam. 

Đôi nét về cột cờ Tổ quốc đảo Cô Tô

co_to_co_to

Cột cờ được xây dựng nhân dịp kỷ niệm 67 năm ngày giải phóng vùng đất mỏ, đồng thời là 61 năm ngày chủ tịch Hồ Chí Minh đặt chân tới huyện đảo Cô Tô thăm người dân và những chiến sĩ tại khu vực đảo. 

Công trình được thực hiện bởi trường Đại học Giao thông vận tải lên kế hoạch, chủ trì cũng như phối hợp cùng Bộ Tư Lệnh bảo vệ Lăng Bác tặng huyện đảo Cô Tô. Nơi đây chính thức được xây dựng vào ngày 14/3 với tổng chi phí gần 2 tỷ Việt Nam Đồng. 

Địa chỉ xây dựng 

Được đặt tại khu lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh, Cô Tô, cách trung tâm huyện đảo chỉ khoảng 2km. Nơi đặt Cờ Tổ Quốc là địa điểm linh thiêng và ý nghĩa, gắn liền với sự kiện ngày Bác ra thăm quân và dân trên đảo Cô Tô. Đây cũng là nơi duy nhất, Chủ tịch Hồ Chí Minh đồng ý cho dựng tượng lúc Người còn sinh thời. 

Cờ Tổ quốc đảo Cô Tô mang ý nghĩa gì?

cot_co_tren_dao

Đặc điểm của Cờ Tổ quốc tại đảo Cô Tô

Cột Cờ Tổ quốc sở hữu tổng chiều rộng 4,5m và chiều dài 6,2m. Cờ có thể kéo lên tới đỉnh Kỳ Đài với độ cao 29,7m. Phần cột cờ cũng như lá cờ tại huyện đảo Cô Tô giống và bằng với đúng kích thước của lá cờ và cột cờ tại Quảng trường Ba Đình, Hà Nội. 

Lá cờ được người dân trên đảo đón nhận tận tay từ chính Bộ Tự Lệnh Bảo vệ Lăng Chủ Tịch Hồ Chí Minh trao tặng và rước về cẩn thận tới đền thờ Hồ Chủ Tịch tại cô Tô. Được biết, cột cờ có độ bền lên tới trên 70 năm ở biển đảo nơi có điều kiện khí hậu khá khắc nghiệt và thay đổi thường xuyên. 

Ngoài ra, cột cờ còn được sử dụng công nghệ cao, kỹ thuật mới và những vật liệu tiên tiến nhất. Bệ móng có thiết kế đặc biệt hơn so với nhiều bệ móng thông thường, nhằm giúp cột cờ có thể chịu được gió lên tới cấp độ 12 tại đảo Cô Tô, nơi có sức gió cực mạnh so với nhiều vùng biển đảo khác tại Việt Nam. 

Ý nghĩa của cột Cờ Tổ quốc đảo Cô Tô

Với mỗi người dân Việt Nam nói chung và người dân tại đảo Cô Tô nói riêng, cờ Tổ Quốc luôn là vật linh thiêng, gắn liền với Việt Nam qua biết bao cuộc kháng chiến đầy oai hùng và tự hào. Lá cờ chính là máu thịt của cha ông ta, những người đã ngã xuống vì Tổ Quốc. 

Cờ Tổ quốc đảo Cô Tô trong ngày lễ thượng cờ đầu tiên tại đảo đã tung bay mạnh mẽ trên nền trời xanh bao la của Cô Tô. Đây chính là niềm tin của Đảng, Nhà nước và cả những người dân trên đất liền gửi gắm tới toàn bộ chiến sĩ, cán bộ cùng nhân dân huyện đảo Cô Tô. 

Thực hiện đúng những lời căn dặn và đồng viên của Chủ Tịch Hồ Chí Minh năm xưa vẫn còn in mãi trong lòng quân và dân đảo: ““Thủ đô Hà Nội tuy cách xa các đảo nhưng Đảng và Chính phủ luôn quan tâm đến đồng bào các đảo, mong đồng bào đoàn kết, cố gắng và tiến bộ.”

Biểu tượng của sức mạnh và niềm tin 

Không chỉ là một công trình hiện đại, điêu khắc tuyệt vời và sử dụng những kỹ thuật cao cấp nhất mà Cờ Tổ quốc đảo Cô Tô còn mang tính biểu tượng cho niềm tin, sức mạnh và khẳng định chủ quyền biển đảo Cô Tô luôn gắn liền như máu thịt thiêng liêng với Tổ Quốc không bao giờ tách rời. 

Chính vì vậy, mỗi khi nhìn ngắm tượng đài Bác Hồ cùng lá cờ đỏ sao vàng bay phấp phới trên nền trời cao, sẽ giúp cho những chiến sĩ, cán bộ nơi đây càng được tiếp thêm nhiều sức mạnh hơn để cố gắng hết mình làm việc, học tập và cống hiến cho nhân dân và Tổ Quốc.

Ngoài những cán bộ chiến sỹ, chính những người dân trên huyện đều bày tỏ lòng yêu mến và niềm tin yêu vô bờ. Cờ Tổ quốc đảo Cô Tô chính là nhờ sự quan tâm thiết thực của Đảng Nhà nước, khiến cho nhân dân huyện đảo có thêm sức mạnh để vững vàng bám biển nơi đầu sóng ngọn gió. 

Hơn thế nữa, Cờ Tổ quốc đảo Cô Tô cũng chính là lời nhắc nhớ thế hệ trẻ huyện đảo Cô Tô, học tập và làm việc hết mình, ghi nhớ về giá trị văn hoá lịch sử dân tộc và một lòng bám đảo, giữ đảo cũng như xây dựng đảo ngày một lớn mạnh cả về kinh tế cũng như vững vàng về an ninh chính trị như đúng lời dạy của Bác năm xưa. 

Cờ Tổ quốc đảo Cô Tô cùng với tượng đài Bác đã càng tiếp thêm sức mạnh tinh thần vững vàng cùng niềm tin lớn lao. Điều này càng làm cho “viên ngọc sáng Cô Tô” thêm rực sáng và ấn tượng nơi miền Đông Bắc của cả nước. Đây cũng chính là địa điểm tham quan ý nghĩa giúp khách du lịch tìm hiểu về lịch sử, văn hoá truyền thống đầy tự hào của vùng biển đảo quê hương. 

 
Phản hồi

Người gửi / điện thoại

Nội dung

 

GREEN COTO HOTEL


Quản lý:  Mr Mạnh Mobile & ZALO: 0904 099 399  Email: greencoto@gmail.com

Thông tin chuyển khoản: Trần Đức Mạnh

agribankvcb

Tại Ngân hàng  Agribank Cô Tô - Quảng Ninh STK: 8013205010158 

Tại ngân hàng VietCombank PGD Trần Quang Khải - Hà Nội STK: 0011001099374