Cách làm cầu gai (nhum biển) nướng mỡ hành thơm ngon béo ngậy hấp dẫn

Công dụng của Nhum Biển:

   Cầu gai là một loại hải sản có hương vị cực kỳ hấp dẫn, có giá trị dinh dưỡng rất cao, đem lại nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe. Cách chế biến cầu gai cũng rất phong phú. Đặc biệt cầu gai có thể ăn sống cho một ít mù tạt và nước tương vào đánh lên rồi thưởng thức. Cầu gai không hề có vị tanh thay vào đó là vị béo, ngậy của trứng cầu gai cùng vị cay nồng của mù tạt sẽ nên hương vị vô cùng khó quên. Bên cạnh đó cầu gai còn được nướng mỡ hành béo ngậy thơm phức hoặc nấu cháo cung cấp lượng canxi lớn cho cơ thể.

 nhum_bien_1

  • Chuẩn bị

15 phút

 

  • Chế biến

30 phút

 

  • Độ khó

Dễ

Mỗi khi đi du lịch biển, ngoài đặc sản những món nướng như tôm - cua - ghẹ thì nhum biển hay còn được người dân chài lưới gọi là cầu gai cũng là một món ăn thơm ngon hấp dẫn không kém. Hôm nay hãy cùng Điện máy XANH Vào bếp thực hiện món cầu gai nướng (nhum biển nướng) mỡ hành thơm ngon béo ngậy hấp dẫn.

Nguyên liệu làm Cầu gai (nhum biển) nướng mỡ hành

 

 Nhum biển 10 con Mỡ lợn 500 gr Trứng gà 4 quả Sữa tươi không đường 4 muỗng canh Phô mai sợi 200 gr Hành lá 3 nhánh Tỏi 5 tép(thái nhỏ) Muối 3 muỗng canh

Cách chọn mua cầu gai tươi ngon

  • Đầu tiên phải lựa những con còn sống bằng cách nhìn vào gai chúng có cử động khi có hoặc không có nước.
  • Con nhum biển càng to thì phần gạch bên trong càng nhiều và đặc.
  • Nên chọn những con nhum biển có gai dài và dày vì khi đó phần thịt bên trong sẽ nạc và ngon hơn.

Xem chi tiết: Cách chọn mua cầu gai tươi ngon

Dụng cụ thực hiện:

Vỉ nướng, chảo chống dính, nồi, dao, kẹp,...

Cách chế biến Cầu gai (nhum biển) nướng mỡ hành

  • 1nhum_bien_2

Sơ chế cầu gai

nhum_bien_3

nhum_bien_4

Cầu gai mua về rửa sạch. Dùng kéo cắt bỏ bớt phần vỏ gai.

Ở phần đáy cầu gai dùng mũi kéo cắt 1 đường hình tròn, đổ hết phần nước bên trong thân ra để lộ phần gạch.

Dùng nhíp nhổ sạch hết phần ruột ra vì đó là nơi chứa toàn bộ chất thải, chỉ để lại phần gạch cầu gai thường có màu vàng hoặc màu cam. Cuối cùng rửa sạch lại với nước.

Mách nhỏ: Để dễ dàng hơn trong công đoạn sơ chế, bạn nên đeo bao tay vải để gai không đâm vào da tay.

  • 2

Sơ chế các nguyên liệu khác

hanh_la

Hành lá mua về đem bỏ lá úa, dập, cắt bỏ gốc, rửa sạch, để ráo nước rồi thái nhỏ. Phô mai xắt thành sợi mỏng.

Mỡ lợn rửa sạch rồi để ráo. Tiếp đến bắc lên bếp một cái nồi, đổ khoảng 1 lít nước và thêm vào 3 muỗng canh muối rồi luộc phần mỡ lợn trong 10 phút với lửa vừa. Sau khi luộc chín mỡ, vớt ra để nguội, lau khô và thái nhỏ thành đoạn khoảng 1 lóng tay.

  • 3

Làm mỡ hành

mo

mo_hanh

Cho hết phần mỡ vừa luộc vào một cái chảo sâu lòng, mở lửa vừa. Thắng cho đến khi mỡ vàng giòn rồi cho vào vài tép tỏi.

Thỉnh thoảng đảo đều để tóp mỡ không bị cháy và làm mất đi màu trắng ban đầu của mỡ.

Cuối cùng, cho hết phần hành lá thái nhỏ vào xào đều tay khoảng 30 giây là ta đã hoàn thành xong phần mỡ hành.

  • 4

Nướng cầu gai

nuong

nhum_nuong_2

Cho hết 4 quả trứng gà và 4 muỗng canh sữa tươi không đường vào một cái tô rồi đánh đều để hỗn hợp hòa tan.

Chuẩn bị 1 lò than đỏ lửa và vỉ nướng. Cầu gai sau khi sơ chế sạch cho lên vỉ nướng. Trong lúc nướng dùng muỗng múc phần hỗn hợp trứng và sữa bỏ vào trong con nhum biển. Cuối cùng là mỡ hành và phô mai xắt sợi.

Sau 10 -12 phút nướng, cầu gai đã chín hoàn toàn từ phần gạch cho đến phần trứng gà và phô mai.

  • 5

Thành phẩm

cau_gai

Dùng kẹp gắp cầu gai ra dĩa và bày ra bàn.

Phần gạch cầu gai bùi bùi, trứng và phô mai vàng ươm, béo ngậy cùng mỡ hành giòn tan ngay từ miếng đầu tiên. Chỉ nhìn thôi chắc chắc bạn sẽ không thể cưỡng lại.

Món cầu gai nướng mỡ hành sẽ ngon thêm bội phần nếu bạn dùng kèm với nước mắm ớt. Chắc chắn vị giác của bạn sẽ được kích thích đến cực độ.

Mời các bạn theo dõi các món ăn khác từ GREEN CO TO HOTEL

 

 
Phản hồi

Người gửi / điện thoại

Nội dung

 

GREEN COTO HOTEL


Quản lý:  Mr Mạnh Mobile & ZALO: 0904 099 399  Email: greencoto@gmail.com

Thông tin chuyển khoản: Trần Đức Mạnh

agribankvcb

Tại Ngân hàng  Agribank Cô Tô - Quảng Ninh STK: 8013205010158 

Tại ngân hàng VietCombank PGD Trần Quang Khải - Hà Nội STK: 0011001099374