Đặc Sản Cô Tô

Các vùng biển của huyện đảo đa số là nước sâu, mặn hơn các vùng biển khác của Quảng Ninh. Đặc biệt, huyện đảo ít chịu ảnh hưởng của tác động môi trường cũng như con người ngoài đất liền. Do đó sản sinh ra các loại Hải Sản chất lượng cao, sạch 100%, vị ngọt đậm đà, vị dai và hương vị biển rõ rệt trong từng món ăn. Hiện nay, các loại hải sản tại huyện đảo này hoàn toàn được đánh bắt tự nhiên.

- Mực  Cô Tô – “Thương hiệu mực số 1 của Việt Nam ”

muc_co_to

Mực ống Cô Tô có thân thẳng, mình dày, đậm đà vị biển. Sau khi nướng lên, từng thớ thịt được xé ra dẻo, thơm, dai, khi ăn ta có thể cảm nhận được vị ngọt ngon của đạm, vị đậm đà của biển và vị thanh thanh của loài mực Cô Tô. Đó là lý do, mà ai đến Cô Tô cũng đều mong muốn được thưởngthức hương vị này. Hương vị đặc trưng của sản phẩm mực khô và mực một nắng Cô Tô từ lâu đã nổi tiếng nhờ nguồn nguyên liệu tươi ngon tại vùng biển có điều kiện tự nhiên thuận lợi, lại được chế biến tại chỗ theo phương pháp riêng với bàn tay khéo léo, lành nghề của người địa phương tất cả tạo nên một hương vị đặc trưng cho sản phẩm mực khô và mực một nắng Cô Tô.

- Cá biển Cô Tô  -  “Đặc sản giàu dinh dưỡng:

+ Cá song Cô Tô:

ca_song

hay còn gọi là Cá mú trân châu là dòng thịt ngọt nhất so với các cá khác. Màu sắc da đẹp sáng. Cá thịt chắc dai ngọt, tự nhiên khá hiếm nên  rất nhiều người muốn thưởng thức bởi cá song có chất dinh dưỡng cao và hương vị thơm ngon rất cuốn hút. Cá song biển có thể chế biến được nhiều món ăn bổ dưỡng như: gỏi cá song, cá song hấp xì dầu, cá song nấu canh chua, lẩu cá song, cháo cá song…

+ Cá thu một nắng Cô Tô:

ca_thu_co_to

là sản phẩm quen thuộc được nhiều người yêu thích bởi hương vị và giá trị dinh dưỡng mang lại. Nguồn đạm, chất béo, vitamin… trong cá thu rất bổ dưỡng đối với sức khỏe của mọi người, từ người già, trẻ em, phụ nữ mang thai và phụ nữ trong thời gian sau khi sinh. Cá Thu một nắng có thể rán, sốt cà chua là món ăn rất hấp dẫn trong mỗi bữa cơm.

+ Cá đục một nắng Cô Tô:

ca_duc

được thu mua vào vụ cuối năm (từ tháng 10 âm lịch tới tháng Giêng năm sau), thời điểm cá đục nhiều, béo và ngon hơn cả. Để có sản phẩm cá đục một nắng ngon, người chế biến thường cẩn thận từ khâu nhập nguyên liệu ban đầu cho tới lúc chế biến. Cá thu mua phải đảm bảo tươi xanh, chọn cá có kích thước đồng đều, thân dài 15-20cm...  Sau đó, cá được sơ chế ngâm muối rồi rửa sạch mang đi phơi nắng.

Ngoài ra Cô Tô phải kể đến nhiều loại cá như cá nhồng, các cháp, cá ngừ, cá dìa, cái mối, cá chai, cá thác, cá mú...

- Tôm Cô Tô

tom

“ Top 10 tôm biển ngon nhất Việt Nam”: Tôm Cô Tô hoàn toàn được đánh bắt tự nhiên tại ngư trường huyện đảo Cô Tô. Hòn đảo nằm biệt lập, xa đất liền với môi trường tự nhiên xanh - sạch hiếm có …. Nước vùng biển cô tô có độ mặn cao, trong sạch nên tôm tại đây có chất lượng bậc nhất, thường xuyên lọt vào top 10 tôm biển ngon nhất Việt Nam.

- Bề bề Cô Tô

be_be_rang_muoi

“Món hải sản không nên bỏ qua: Bề Bề hay gọi là tôm tít, bọ ngựa biển, tôm thuyền, tôm búa,.. Đây là món hải sản không nên bỏ qua khi đến Cô Tô. Bề bề không chỉ có thịt thơm ngon mà còn cung cấp dinh dưỡng rất tốt. Thịt bề bề có chứa nhiều chất dinh dưỡng như Vitamin A, Vitamin B1, Chất sắt, Hàm lượng Omega 3 và Omega 6 tốt cho hệ miễn dịch. Thịt Bề bề dai, chắc thịt và rất ngọt nên chế biến được nhiều món ăn khác nhau như: nướng, hấp, rang muối, rang me.. tất cả đều vô cùng hấp dẫn.

- Hải sâm Cô Tô “Nhân sâm của biển”:

hai_sam

Cô Tô có ngư trường rộng lớn, nên việc nuôi hải sâm rất thuận lợi đã cung cấp một số lượng hải sâm lớn cho ẩm thực của Cô Tô, có rất nhiều loài Hải sâm quý như Hải sâm đen, Hải sâm trắng, Hải sâm vàng...Hải sâm không chỉ có hương vị thơm ngon mà còn có giá trị dinh dưỡng vô cùng lớn. Hải sâm bắt về làm sạch, sau đó ngâm phèn chua, để khô nước, đem thái nhỏ. Hải sâm có thể chế biến thành rất nhiều món ăn như: xào với cần tây, xào với nấm, xào các loại rau: bắp cải, rau củ,.. hay các món canh, hầm… Hải sâm rất hữu ích cho sức khỏe,phòng được bệnh sỏi thận,suy nhược cơ thể,bổ âm tráng dương.

- Cầu gai Cô Tô –“Món hải sản đáng thưởng thức”:

cau_gai

Cầu gai là một loại hải sản có hương vị cực kỳ hấp dẫn, có giá trị dinh dưỡng rất cao, đem lại nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe. Cách chế biến cầu gai cũng rất phong phú. Đặc biệt cầu gai có thể ăn sống cho một ít mù tạt và nước tương vào đánh lên rồi thưởng thức. Cầu gai không hề có vị tanh thay vào đó là vị béo, ngậy của trứng cầu gai cùng vị cay nồng của mù tạt sẽ nên hương vị vô cùng khó quên. Bên cạnh đó cầu gai còn được nướng mỡ hành béo ngậy thơm phức hoặc nấu cháo cung cấp lượng canxi lớn cho cơ thể.

 

- Bào ngư Cô Tô – “Cực phẩm của biển”:

bao_ngu

Bào ngư thuộc loại hải sản quý, là một trong tám món ăn tuyệt phẩm gọi là “bát trân”, là một món ăn vương giả vì vậy Bào ngư rất hiếm và có giá trị cao. Thịt Bào ngư không những ngon mà còn mang lại nhiều giá trị dinh dưỡng. Bào ngư phân bố không nhiều, chủ yếu ở Cô Tô nhưng diện phân bố khá nhỏ hẹp. Bào ngư thường được chế biến thành nhiều món như: nấu canh, hầm,xào, nấu cháo hoặc kết hợp với các nguyên liệu khác như: bào ngư hầm nấm đông cô, bào ngư bông cải sốt dầu hào, bào ngư hầm nấm và thịt nạc heo, bào ngư hầm cháo bồ câu… đều mang hương vị rất hấp dẫn.

- Cơ trai Cô Tô – “Món hải sản đầy quyến rũ”:

co_trai_chien

Cơ trai hay còn gọi là cồi mai, dậu mai - món đặc sản của vùng biển Cô Tô. Cơ trai thực chất là phần cơ thịt giúp cho phần vỏ đóng mở hoặc chuyển động linh hoạt của con trai. Vì thế mà nhiều người vẫn gọi vui đây là phần tinh túy, "cơ bắp" rất rắn, chắc mà lại ngọt và thơm ngon. Thông thường cơ trai có hai loại với màu sắc và kích thước khác nhau. Đó là cơ trai màu trắng ngà và cơ trai màu hồng. Cơ trai màu hồng lấy từ con hà gai, loại nhuyễn thể giống con hàu nhưng có kích thước rất lớn. Cơ trai màu trắng, có kích thước to hơn được lấy từ con bàn mai. Loại cơ trai này đắt và có hương vị thơm ngon, mềm hơn.  Rất nhiều món ăn ngon làm từ cơ trai như : Hấp, chiên giòn, nấu cháo, nấu canh, xào, nộm ... món nào cũng tuyệt vời luôn.

- Ốc móng tay Cô Tô-

oc_mong_tay

“Món hải sản không thể chối từ”: Cô Tô là nơi sinh sống của nhiều loài ốc biển như: ốc móng tay, ốc mỡ, ốc gai…. Trong đó, ốc ngón tay là một động vật thân mềm có 2 mảnh vỏ, thường được gọi là ốc mã đao. Đây là một loại thực phẩm bổ dưỡng, tính mát, được dùng trị nhiều loại bệnh. Thịt của ốc móng tay có vị ngọt, dai giòn và chứa nhiều khoáng chất như sắt,canxi. Ốc móng tay được chế biến thành nhiều món ăn thơm ngon như: luộc, hấp và chấm với nước mắt ớt-tương ớt và ăn kèm với các loại rau thơm, ốc móng tay xào rau răm, xào me, xào dứa, xào tía tô, xào rau muống, gỏi ốc móng tay sứa, ốc móng tay trộn chua cay, ốc móng tay sốt cá trích, ốc móng tay nấu canh bầu, gỏi ốc móng tay kiểu Thái,…

- Tu hài Cô Tô -

tu_hai

“Món hải sản đừng quên”: Tu Hài hay còn gọi là Ốc vòi voi là một đặc sản của Đảo Cô Tô. Tu hài chủ yếu được chế biến theo kiểu wasabi, nướng, sốt hoặc nấu cháo. Tu hài mang hương vị thơm ngon, có vị ngọt thanh mát và thịt mềm nhưng giòn rất ngon miệng.

- Sá Sùng Cô Tô – “Vàng của biển đảo”: Sá sùng là một trong những hải sản quý hiếm, nhìn thoáng qua sá sùng như những con giun, sâu hồng hồng. Nhưng sá sùng có hương vị rất ngon và bổ dưỡng. Sá sùng thường được sử dụng cả lúc còn tươi (nấu canh, xáo) hay khô (rang) đếu rất ngon. Vì vậy giá của sá sùng rất đắt: 1 kg sá sùng khô thường có giá trị tương đương 1 chỉ vàng. Tuy nhiên chế biến sá sùng phải có kỹ thuật nếu không sẽ có rất nhiều cát do vậy thường chỉ những người dân biển mới hay sử dụng sá sùng. Sá sùng có vị ngọt tự nhiên, nên khi chế biến không cần thêm đường, bột ngọt. Một chút muối dằn hương vị là đủ làm sá sùng tăng vị đậm đà. Sá sùng khô nướng bằng cồn rồi ăn như mực khô, chấm với tương ớt. Loại này cũng có thể chiên giòn và dùng thay cho tôm khô khi nấu canh. Sá sùng tươi thì xào, chiên, làm một món trong bữa cơm hàng ngày cũng rất tuyệt.

- Cù kỳ Cô Tô -

cu_ky

“Món hải sản khiến bạn muốn đến Cô Tô ngay lập tức”: Cái tên nghe lạ tai, “kỳ cục” này thực chất là một đặc sản quen thuộc của người dân đảo Cô Tô. Cù kỳ trông rất giống cua, điểm khác nhau cơ bản là cù kỳ có chiếc càng “khủng” với lớp vỏ vô cùng cứng. Cù kỳ thường được bắt tại các hốc đá gần bãi biển khi thủy triều rút. Cù kỳ được ưa chuộng vì có cặp càng nhiều thịt khi nướng lên sẽ có hương thơm làm lung lay vị giác của bất kỳ thực khách khó tính nhất. Phần thân Cù kỳ sẽ được bóc lấy thịt xào với miến là món ăn yêu thích của người dân Quảng Ninh.

- Ghẹ biển Cô Tô - Ngon khó quên”:

ghe

Ghẹ hay còn gọi là ghẹ biển được chế biến thành nhiều món ăn ngon, hai món thông dụng nhất được mọi người chế biến là ghẹ hấp và ghẹ nướng. Đã ăn ghẹ một lần, thì khó mà quên được: màu đỏ cam rất bắt mắt, thịt ghẹ trắng phau, tươi ngon, mùi thơm thoang thoảng dậy lên. Về dinh dưỡng thì ghẹ là thực phẩm khá tốt cho sức khoẻ: giàu canxi, protein và đặc biệt không có cholesterol.

- Sam biển Cô Tô - “Ăn là ghiền”:

sam_bien

Sam biển được biết tới là một món đặc sản rất đặc biệt, chỉ cần ăn một lần là nhớ cả đời. Câu nói tương truyền trong dân gian: “Dính lấy nhau như sam” nên bắt sam biển người ta sẽ hạn chế bắt lẻ. Chúng thường đi theo đôi nên khi bắt được một con người ta thường thả đi. Để có được những món sam ngon phải có kỹ năng và là người đi biển lâu năm mới được. Sau khi sơ chế sạch, sam sẽ được chế biến thành nhiều món ăn ngon như: sụn sam nướng, sam rán, sam xào miến, sam xào xả ớt,... Trong quá trình nấu phải kết hợp hài hòa các gia vị với nhau để món sam được trọn vị nhất. Mùa Sam kéo dài từ tháng 10 đến tháng 2 âm lịch hàng năm.

         - Sứa Biển Cô Tô

nom_sua_bien

Vàng Trắng Cô Tô”: Sứa là một đặc sản nổi tiếng của Cô Tô, được coi là “vàng trắng” của hòn đảo xinh đẹp này. Sứa Cô Tô chủ yếu được chế biến thành món nộm sứa, còn gọi là gỏi sứa. Nộm sứa Cô Tô ăn giòn, mát và có mùi vị không giống bất kỳ thứ hải sản nào khác, lại rất tốt cho đường ruột. Mỗi năm, mùa sứa chỉ kéo dài nhiều nhất 20 ngày, từ tháng 2 tới cuối tháng 4 dương lịch. Nếu có dịp đến du lịch Cô Tô vào mùa sứa, du khách đừng quên khám phá món ẩm thực đặc biệt này.

- Sản phẩm OCOP Cô Tô: Mực lá tươi Cô Tô; Mực lá Cô Tô 1 nắng; Mực ống Cô Tô một nắng; Mực ống Cô Tô khô; Mực ống Cô Tô đông lạnh; Cá đục Cô Tô khô; Cá đục Cô Tô 1 nắng; Cá duội Cô Tô; Cá kìm Cô Tô khô; Cá nhồng Cô Tô một nắng; Cá thu Cô Tô một nắng; Cá mối Cô Tô; Cá mỏ lết Cô Tô một nắng; Cá Dóc Cô Tô một nắng; Cá kìm cờ Cô Tô một nắng; Cá chỉ vàng Cô Tô; Cá man hồng Cô Tô một nắng; Cá ngựa Cô Tô đông lạnh; Bào ngư Cô Tô; Hải sâm Cô Tô; Cơ trai Cô Tô; Cơ trai Cô Tô đông lạnh; Cơ trai một nắng; Sá sùng khô Cô Tô; Tôm bóc nõn Cô Tô tươi; Tôm nõn Cô Tô một nắng; Tôm nõn khô Cô Tô

Du lịch Cô Tô dường như là cách tuyệt vời để tận hưởng những giá trị của biển đảo Việt Nam của tất cả mọi người!

 
Phản hồi

Người gửi / điện thoại

Nội dung

 

GREEN COTO HOTEL


Quản lý:  Mr Mạnh Mobile & ZALO: 0904 099 399  Email: greencoto@gmail.com

Thông tin chuyển khoản: Trần Đức Mạnh

agribankvcb

Tại Ngân hàng  Agribank Cô Tô - Quảng Ninh STK: 8013205010158 

Tại ngân hàng VietCombank PGD Trần Quang Khải - Hà Nội STK: 0011001099374